Thưởng lãm những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cây cà phê

Từng được xem là người đàn ông kỳ quặc bởi thú chơi chẳng giống ai, đến nay anh Võ Văn Thính, xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa, Nghệ An đã tạo ra nhiều mặt hàng mỹ nghệ chính từ những khúc gỗ tưởng như bỏ đi, đặc biệt những sản phẩm làm từ thân cây cà phê được nhiều người thích thú.

Nghề mưu sinh đến nay được hơn 5 năm, từ chỗ chỉ làm ra những sản phẩm đơn giản, đến nay anh Thính đã chế tác được những sản phẩm tinh xảo như; Tượng phật, bình hoa… Theo anh Thính: Những khối u sần sùi của cây cà phê chính là những họa tiết đắt cho đồ mỹ nghệ mà ở những loại cây gỗ khác khó có được

Để có những gốc cây cà phê hàng trăm năm tuổi, anh phải vào tận Đắc Lắc để tìm mua (Trong ảnh: Tượng Di lặc được làm từ gốc cây cà phê vối)

Con thiên nga đang được hình thành dưới đôi tay chạm trổ của anh Thính.

Bình hoa với dáng dấp mềm mại, màu sắc tự nhiên

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn chế tác từ làm sạch, mài, phay, khoan, đục..  Tất cả đều đòi hỏi sự tỷ mĩ, cẩn thận.

Theo anh Thính, không phải lúc nào cũng có những cây cà phê to để mua, vì vậy tùy vào kích thước anh lại chế ra những mặt hàng khác nhau (Trong ảnh là hộp đựng trà được tạc hình con rùa).

Bộ ấm chén từ gốc và thân cây cà phê.

Và đây là trọn vẹn cả một lọ hoa được chế tác tinh xảo, tuy nhiên vẫn giữ được nét riêng của gỗ cà phê, đó là những u sần.

Quảng An (Baonghean.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *